Wifi là gì? Tìm hiểu chi tiết về quá trình hoạt động của wifi

Ngày nay, wifi được ứng dụng rộng rãi để phục vụ nhu cầu của con người. Mặc dù là thiết bị thiết yếu của cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết wifi là gì? Quá trình hoạt động của wifi ra sao. Vì vậy, hãy cùng detect-ors.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Wifi là gì?

Wi-Fi là viết tắt của Wireless Fidelity
 • Wi-Fi là viết tắt của Wireless Fidelity và được hiểu là sử dụng sóng vô tuyến để gửi tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này có thể được kết nối với các mạng hoặc máy tính khác bằng sóng vô tuyến.
 • Nó cũng giống như tín hiệu điện thoại, TV và radio. Hầu hết các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng đều có thể truy cập wifi để truy cập mạng và đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Các kết nối Wifi hiện tại dựa trên chuẩn liên kết IEEE 802.11 và hoạt động ở băng tần 54Mbps ở quy mô truyền tín hiệu trong phạm vi 30m mà không có vật cản. Nếu có vật cản, tốc độ truyền tín hiệu wifi sẽ giảm đi rất nhiều.

II. Quá trình hoạt động của wifi

Wi-Fi hoạt động theo bốn thành phần:

 • Đường truyền mạng: Kết nối Internet băng thông rộng. Kết nối này nhanh hơn dịch vụ kết nối quay số.
 • Cổng mạng: Cổng mạng này ngăn người khác truy cập Wifi mà không có sự cho phép của bạn. Đồng thời, nó cung cấp các công cụ quản lý như giám sát mạng và các dịch vụ khác qua IP.
 • Mạng LAN không dây: Hệ thống kết nối máy tính cá nhân và các thiết bị khác bằng sóng vô tuyến.
 • Kết nối bộ điều hợp không dây: Đây là cách để người khác truy cập Wifi của bạn. Bộ điều hợp không dây có thể được tích hợp sẵn hoặc được sử dụng như một thiết bị riêng biệt để kết nối với máy tính.

Thông qua 4 thành phần trên, một thiết bị phát Wifi (modem, router) kết nối, lấy tín hiệu Internet có dây thông qua cáp quang, chuyển tín hiệu thành bộ đàm Wifi và truyền đến thiết bị (điện thoại) sử dụng Wifi. máy tính xách tay, TV thông minh, Internet TV).

Nguyên lý hoạt động của wifi

III. Một số chuẩn kết nối wifi

 • Về mặt kỹ thuật, tín hiệu Wifi có tác dụng gửi và nhận dữ liệu ở tần số từ 2,5GHz đến 5GHz, cao hơn nhiều so với tần số của điện thoại di động hoặc radio. Do đó, tín hiệu wifi có thể chứa nhiều dữ liệu, nhưng có giới hạn về phạm vi truyền (khoảng cách). Các loại sóng khác có tần số thấp, nhưng có thể truyền đi xa?
 • Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Tiêu chuẩn này bao gồm bốn tiêu chuẩn nhỏ, a/b/g/n.

IV. Wifi là gây hại cho sức khỏe của con người không?

Wifi là một trong những bức xạ không gây nhiễu
 • Wifi là một trong những bức xạ không gây nhiễu, không thay đổi cấu trúc phân tử mà chỉ là sóng vô tuyến truyền qua vật thể. Tuy nhiên, tuy có tác dụng nhiệt nhưng tác dụng nhỏ nên khó đo lường.
 • Ví dụ: Một bộ phát Wifi thông thường truyền năng lượng khoảng 200mW (0,2W). Nếu đi xa thì năng lượng giảm dần, khi đến cơ thể người thì năng lượng vẫn còn và giảm dần. Do đó, nếu cách bộ phát wifi 10m thì năng lượng khi sóng truyền qua sẽ chịu được 200mW / 100 – 2mW. Ở mức năng lượng này, bạn không thể gây hại cho cơ thể của mình. Do đó, hãy yên tâm sử dụng công nghệ rất hữu ích này.

V. Đặc điểm của mạng wifi là gì?

1. Ưu điểm

 • Ưu điểm của kết nối Wi-Fi là sự tiện lợi và đơn giản so với kết nối trực tiếp bằng cáp truyền thống thông qua cổng RJ45. Nó có thể được truy cập từ bất kỳ đâu trong khu vực phủ sóng, chủ yếu là các bộ định tuyến wifi.
 • Ưu điểm thứ hai của mạng sử dụng Wifi là dễ dàng thay đổi và nâng cấp, cho phép người dùng tăng băng thông truy cập và tăng số lượng người dùng mà không cần thay đổi bộ định tuyến hay đầu cắm như các kết nối sử dụng Wifi.
 • Thuận tiện: Bạn có thể kết nối khi họ ở xa. Một ví dụ cụ thể là bộ định tuyến Wifi đặc biệt được lắp đặt trên xe khách đường dài. Ngoài ra, bảo mật mạng wifi tương đối cao.

2. Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm thì mạng wifi cũng có nhiều mặt hạn chế không thể khắc phục được. Ví dụ, router di chuyển càng xa thì kết nối càng yếu, điều này làm hạn chế phạm vi kết nối đến thiết bị của mạng Wifi. Giải pháp cho vấn đề này là đến một điểm truy cập hoặc điểm truy cập sau.
 • Tuy nhiên, do chi phí cao nên gặp rất nhiều khó khăn. Hạn chế tiếp theo của mạng wifi là vấn đề băng thông.
 • Khi nhiều người kết nối với mạng của bạn, tốc độ truy cập sẽ chậm hơn đáng kể.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu đến quý độc giả wifi là gì, cách thức hoạt động của wifi. Tiếp tục truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật các tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *