Giải đáp 1 khối nước bằng bao nhiêu lít đơn giản nhất

Có lẽ trong cuộc sống ai cũng nghe đến đơn vị thể tích mà người ta hay dùng quen là “khối” nước. Nhiều bạn có lẽ khi nghe đến không biết khối nước là đơn vị gì hay 1 khối nước bằng bao nhiêu lít? Vậy để giải đáp thắc mắc này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Khối nước là gì?

Trước khi đi vào chuyển đổi 1 khối nước bằng bao nhiêu lít chúng ta cùng tìm hiểu xem khối nước là gì đã nhé!

Khối nước hay nói tắt viết tắt của từ mét khối (m3) là một đơn vị đo khối lượng chất lỏng trong một vật nào đó thuộc hệ đo lường SI. Chúng ta hay sử dụng đơn vị m3 trong khi đo thể tích trong cuộc sống hằng ngày như những vật có sức chưa lớn như hồ bơi, bồn nước chứa và đơn vị nhỏ như và trong các ngành công nghiệp.

Khối nước hay m3 là được đo là thể tích hình lập phương với cạnh 1m

Theo như wikipedia 1 mét khối nước là lượng nước được chứa vừa trong một khối lập phương hình vuông có các cạnh tương ứng dài một mét. Theo tính toán của các nhà khoa học, 1 m3 nước tinh khiết được tính bằng 1.000 kg trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn.

 • Tên đơn vị: mét khối
 • Ký hiệu: m3
 • Tên tiếng anh: Cubic Metre
 • Hệ đo lường: Hệ đo lường quốc tế SI

II. Một khối nước bằng bao nhiêu lít?

Khối nước chuyển qua lít hay ứng dụng trong đo thể tích bể bơi!

Như đã nói ở trên 1 khối nước là cách đọc của 1 m3 vậy theo quy tắc chúng ta có thể quy đổi đơn giản như sau:

 • 1 dm3 = 1 lít
 • 1 m3 = 1000 dm3 = 1.000 lít

Vậy 1 m3= 1.000 l hay 1 khối nước bằng 1000 lít nước đấy!

Trên thực tế nhiều bạn thắc mắc tại sao phải chuyển đổi các đơn vị như vậy đối với đơn vị đo thể tích là một đơn vị rất hay gặp trong đời sống. Ví dụ như xe bồn đi chở xăng lấy hàng vào buổi sáng với nhiệt độ thấp thể tích xăng sẽ ít do tỷ trọng thấp tuy nhiên tới thời điểm giao hàng vào buổi trưa , nhiệt độ tăng lên khiến thể tích tăng. Vì thế cần quy đổi từ m3 sang đơn vị lít để cố định và đảm bảo việc tính toán phù hợp, chính xác và đồng nhất trong một số chất có khối lượng riêng thay đổi theo nhiệt độ.

III. Quy đổi khối sang các đơn vị khác

Quy đổi mét khối sang các đơn vị đo thể tích tương tự!

1. Hệ đo lường SI

Vì m3 là một đơn vị thuộc hệ đo lường quốc tế SI nên chúng ta có dễ dàng quy đổi sang các đơn vị dùng đo thể tích khác như:

 • 1 m3 = 1.000 dm3
 • 1 m3 = 1.000.000 cm3
 • 1 m3 = 1.000.000 ml

2. Một m3 bằng bao nhiêu kg

Khi đổi đơn vị đo thể tích sang đơn vị đo khối lượng ta sẽ cần một đơn vị trung gian đó là khối lượng riêng tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho các bạn hiểu được chuyển từ khối sang kilogam hay gram như thế nào vì vậy chúng tôi sẽ tính toán dựa trên vật thể là nước cất hay nước tinh khiết với khối lượng riêng là 1000 kg/m3. Vậy ta dễ dàng suy ra được 1 m3 sẽ bằng 1000 kg hay 1 tấn. Tương tự:

 • 1 lít = 1kg
 • 1 ml = 1000 kg
 • 1 ml = 1 gam

IV. Mẹo chuyển đổi dễ dàng

Nếu bạn lười tính toán bạn muốn đổi từ 1 khối nước bằng bao nhiêu lít một cách dễ dàng bạn có thể chuyển đổi dựa vào các công cụ chuyển đổi online tiêu biểu như ConvertWord – Đây là công cụ giúp bạn có thể chuyển đổi các đơn vị tính toán một cách dễ dàng và đưa ra kết quả tính toán chính xác nhất!

Sử dụng công cụ chuyển đổi online thật đơn giản và dễ dàng

Hoặc nếu bạn không muốn dùng công cụ tính toán online bạn có thể sử dụng luôn công cụ google nhé bạn chỉ cần gõ “x m3 to l” hay “x cubic meter to l” trong đó x là số m3 mà bạn muốn đổi và Google sẽ tính toán rồi đưa đến kết quả chính xác nhất đến cho bạn.

Chuyển đổi đơn vị từ m3 sang lit dễ dàng cùng Google

 

V. Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được để đưa đến bạn đọc về “1 khối nước bằng bao nhiêu lít” hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cũng như biết cách quy đổi các đơn vị thể tích hay gặp trong cuộc sống. Những thông tin góp ý mong các bạn hãy để lại ở bình luận dưới đây. Nếu thấy bài viết nãy hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người biết đến nhé!