Quy đổi 1 độ C bằng bao nhiêu độ F đơn giản bạn nên biết

Hằng ngày chúng ta hay gặp các đơn vị đo nhiệt độ như ở trên tivi, báo chí hay điều hòa,.. với các đơn vị đo như độ C, độ F,.. Ở Việt Nam dùng đơn vị đo là độ C nên bạn có thể biết 30 độ C là như thế nào? Tuy nhiên có một đơn vị đo nhiệt độ mà nước ngoài hay dùng đó là độ F. Nhiều bạn băn khoăn độ C có giống độ F không hay 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? Để trả lời câu hỏi này hãy theo dõi bài viết này nhé! detect-ors sẽ giải đáp cho bạn!

I. Độ C là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã quá quen thuộc với khái niệm độ C rồi đúng không? Ví dụ như thời tiết Hà Nội hôm nay báo 30 độ C hay nước sôi đun đến nhiệt độ 100 độ C,.. Vậy bạn đã biết độ C được tìm ra bởi ai và lịch sử của nó là như thế nào chưa?

Độ c trong cuộc sống rất hay gặp như nhiệt độ bình thường!

Độ C là một đơn vị đo nhiệt độ với kí hiệu là °C với tên tiếng Anh là độ Celsius (xen-xi-us) đặt theo tên của nhà khoa học đã tìm ra nó chính là nhà thiên văn học người Thụy Điển – Anders Celsius (1701 – 1744) là người đã đề ra hệ thống đo nhiệt độ dựa vào trạng thái của nước.

Vào năm 1742 ông đã đề ra một thang đo nhiệt độ gọi là Celsius với hai khái niệm là 0°C đại diện cho nhiệt độ sôi của nước và 100°C đại diện cho nhiệt độ nước đóng băng. Tuy nhiên đến năm 1744 một nhà khoa học có tên là Carolus Linnaeus đã đảo ngược thang đo nhiệt độ của Celius với 0°C là nhiệt độ của nước đá và 100°C là nhiệt độ của nước đang sôi. Và cho đến ngày nay hệ thang đo vẫn được sử dụng và đã vinh danh người đề ra nó bằng cách đặt tên là Celius theo tên của ông.

Độ Celius được dùng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới tuy nhiên tại Việt Nam dùng phổ biến nhất.

II. Vài nét về độ F

Có lẽ độ F là một đơn vị đo nhiệt độ khá xa lạ với chúng ta vì ở Việt Nam thì sẽ không hay sử dụng đơn vị đo nhiệt độ này tuy nhiên các nước châu Âu rất hay sử dụng. Vậy độ F được tìm ra như thế nào?

Ở nhiệt độ của điều hòa chúng ta hay lầm tưởng độ c và độ f là như nhau!

Độ F hay Fahrenheit là một đơn vị đo nhiệt độ được kí hiệu là °F được phát triển bởi nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736). Nhà khoa học sau khi đi đến thăm nhà thiên văn học Romer thì ông đã về nhà nghiên cứu và phát triển thang đo nhiệt độ riêng cho mình. Ông đã tạo ra 1 nhiệt kế sử dụng hai điểm chuẩn để lấy nhiệt độ cao nhất và thấp nhất. Đến năm 1714 sau một quá trình nghiên cứu, ông đã xác định được điểm chuẩn thứ nhất khoảng  0°F (-17,8°C), điểm chuẩn thứ hai là 32°F (nhiệt độ nước tinh khiết đóng băng 0°C), điểm chuẩn thứ ba là 96°F (thân nhiệt con người 35.6°C). Sau này, thang nhiệt độ Fahrenheit được xác định lại theo 2 điểm chuẩn mới là nhiệt độ đóng băng (32 độ F) và nhiệt độ sôi của nước (212 độ F).

Tuy nhiên theo thời gian điểm chuẩn này không còn chính xác và thay vào đó người ta đã sử dụng nhiệt độ Celius. Nhưng hiện nay độ F vẫn còn sử dụng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu dùng để đo nhiệt độ, thời tiết, trong công nghiệp, y tế,..

III. 1 độ C bằng bao nhiêu độ F

Sử dụng công thức để chuyển đổi từ độ c sang độ f và chuyển ngược lại

1. Chuyển từ độ C sang độ F

Để biết 1 độ c bằng bao nhiêu độ f chúng ta có thể sử dụng công thức chuyển đổi sau:

Công thức đổi từ độ C sang độ F

ºF = (ºC x 1,8) + 32

Vậy theo công thức trên 1 độ C = (1 x 1,8) + 31 = 33,8 độ F ==> 1 độ C = 33,8 độ F

Tương tự nếu muốn đổi độ c sang độ f bạn chỉ cần lấy số độ C rồi thay vào công thức trên là ra kết quả rồi!

Ví dụ: Đổi 30 độ C qua độ F chúng ta sẽ được: (30°C x 1,8) + 32 = 86 °F

2. Còn từ độ F sang độ C thì sao?

Nếu muốn đổi từ độ F sang độ C chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:

ºC = (ºF – 32)/1,8

Hay để tính 1 độ F bằng bao nhiêu độ C chúng ta sẽ áp dụng công thức trên và được:

(1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C hay 1 độ F bằng -17,22 độ C

Tương tự bạn có thể tính toán đơn giản một số nhiệt độ khác từ độ F qua độ C ví dự như:

10 độ F sẽ bằng bao nhiêu độ C? Ta lấy: (10 – 32)/1,8 = -12,22 độ C.

IV. Cách chuyển đổi dễ dàng nhất

Nếu bạn không muốn tính toán phức tạp chúng tôi sẽ chỉ bạn một số cách chuyển đổi 1 độ c bằng bao nhiêu độ f đơn giản dễ dàng với:

1. Sử dụng bảng chuyển đổi

Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra một bảng chuyển đổi từ độ F sang độ C để chúng ta có thể tra cứu và sử dụng một cách dễ dàng.

Sử dụng bảng chuyển đổi để tra cứu dễ dàng!

2. Dùng công cụ tìm kiếm Google

Hiện nay công cụ tìm kiếm Google là một công cụ rất quen thuộc với tất cả mọi người và việc chuyển đổi từ độ F sang độ C và ngược lại là một điều rất dễ dàng và nó cũng hỗ trợ rất chính xác. Chỉ cần bạn mở công cụ tìm kiếm và gõ vào thanh tìm kếm cụm từ ” 1 F to C” hay “1 C to F ” sau đó Google sẽ cho bạn kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

Bạn có thể chuyển đổi từ độ c sang f dễ dàng với Google!
Hoặc bạn cũng có thể chuyển từ độ f sang độ c đơn giản!

3. Công cụ chuyển đổi online

Công cụ chuyển đổi online thường dùng chúng tôi giới thiệu đó chính là ConvertWord – một công cụ chuyển đổi các đơn vị một cách dễ dàng và chính xác nhất. Với việc chuyển đổi từ độ c sang độ f bạn chỉ cần tìm kiếm chuyển đổi nhiệt độ và nhập số bạn muốn chuyển đổi là được, công cụ sẽ tính toán và chuyển đổi giúp bạn một cách nhanh và chính xác đấy!

Công cụ ConvertWord – công cụ “quốc dân” chuyển đổi đơn vị!

V. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về chuyển đổi 1 độ c bằng bao nhiêu độ f sẽ giúp được cho các bạn có kiến thức về chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ hay gặp trong cuộc sống cũng như giúp các bạn học sinh chuyển đổi học tập một cách dễ dàng. Nếu các bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ đến moị người nhé! Chúc các bạn biết được nhiều kiến thức hay và thú vị trong cuộc sống nha!