World cup tổ chức mấy năm 1 lần

Cùng đón chờ những trận cầu hấp dẫn ở World Cup Qatar 2022

World Cup là giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Đây  là giải đấu được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm và mong chờ. World Cup sẽ quy tụ các đội tuyển mạnh nhất của các quốc gia đến từ 6 khu vực khác nhau trên thế giới. Cứ mỗi mùa World Cup, người hâm mộ lại được hòa mình vào không khí cuồng nhiệt của bóng đá và chiêm ngưỡng đường những bàn thắng đẹp mắt của các cầu thủ. Vậy World Cup  tổ chức mấy năm một lần? Các bạn hãy cùng soi keo world cup làm rõ vấn đề này nhé!

World Cup là gì? 

Là một người hâm mộ môn thể thao vua-bóng đá, bạn có chắc chắn nắm được thuật ngữ World Cup là gì hay không? World Cup là giải thi đấu bóng đá Quốc tế hay còn nó gọi là giải vô địch bóng đá thế giới. Giải này được FiFa – liên đoàn bóng đá thế giới thành lập. Vì vậy, giải này được gọi với tên FiFa World Cup.

Bên cạnh giải bóng đá được tổ chức cho những đội tuyển Nam của các Quốc gia thì còn có giải bóng dành cho các đội tuyển nữ. Năm 1991, FiFa đã tổ chức giải bóng đá cho nữ giới có tên là FIFA Women’s World Cup. Nói như vậy để người hâm mộ bóng đá có thể nhận thức rõ FIFA World Cup khác FIFA Women’s World Cup ở điểm nào.

Chiếc cúp danh giá nhất hành tinh mà đội bóng nào cũng muốn chạm tới
Chiếc cúp danh giá nhất hành tinh mà đội bóng nào cũng muốn chạm tới

Quá trình hình thành giải WC

World Cup chính thức được thành lập vào năm 1930 tại Uruguay. Người đầu tiên đã đưa ra ý tưởng và tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho nam giới là WC. Jules Rimet. Ông là vị chủ tịch thứ 3 của liên đoàn bóng đá Quốc tế và đồng thời cũng là người giữ cương vị này lâu nhất từ trước đến nay.

Thời gian đầu mới thành lập, World Cup chỉ có 13 đội bóng tham gia. Bởi vì, thời kì này việc đi lại, di chuyển giữa các vùng chủ yếu bằng đường thủy hoặc đường bộ. Cho nên khá khó khăn về thời gian và tốn kém chi phí nếu các đội tuyển muốn tham gia. Đặc biệt là các đội bóng ở châu Âu.

Sau đó, dưới sự vận động tích cực của FiFa và chủ tịch Jules Rimet thì một số nước ở châu Âu như Nam Tư, Pháp, Hungary, Romania đã tham dự. Từ đây, World Cup bắt đầu mở rộng quy mô trong những mùa tiếp theo. Cho tới hiện tại World Cup đã quy tụ được 32 nước thành viên của 5 châu Lục trên thế giới tham gia.

World Cup tổ chức mấy năm một lần?

World Cup đầu tiên được diễn ra vào năm 1930 tại Uruguay. Sau đó, cứ theo định kỳ, thì World Cup sẽ được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tổ chức 4 năm 1 lần. Đây là giải đấu danh giá nhất dành hành tinh cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới FiFa. World Cup có hai lần bị gián đoạn vào các năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2.

 

Cho đến nay, đã có 21 kỳ World Cup được tổ chức thành công trên 17 quốc gia: Uruguay, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Chile, Anh, Argentina, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng chủ nhà), Nam Phi và Nga, Brazil, Pháp, Ý, Đức và Mexico. Sắp tới World Cup 22 sẽ được tổ chức ở Qatar vào từ 20-11 đến 18- 12 năm 2022. 

Cùng đón chờ những trận cầu hấp dẫn ở World Cup Qatar 2022
Cùng đón chờ những trận cầu hấp dẫn ở World Cup Qatar 2022

Tại sao World Cup tổ chức 4 năm 1 lần?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi World Cup được tổ chức mấy năm 1 lần thì bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân tại sao World Cup lại được tổ chức 4 năm 1 lần mà không phải 1 năm, 2 năm hay 3 năm nhé. 

Địa lý xa xôi

Trước đây, việc di chuyển tới địa điểm tổ chức giải đấu WC là một việc cực kỳ khó khăn đối với những CLB tham dự do khoảng cách địa lý quá xa xôi mà phương tiện đi lại chủ yếu bằng đường bộ và đường biển. Vì vậy, mỗi khi đi tham dự World Cup rất mất thời gian và tốn kém đối với các đội tuyển. 

Sau này, khi việc di chuyển bằng đường hàng không đã phát triển mạnh, đi lại thuận tiện hơn, nhưng kinh phí cho di chuyển lại khá tốn kém. Chưa kể, có nhiều nước còn trong tình trạng lạc hậu, nghèo nàn. Do đó, tổ chức World Cup 4 năm một lần để các nước đó thuận tiện trong việc sắp xếp kinh phí để di chuyển. 

Tránh chồng chéo với các giải đấu châu Lục

Ngoài World Cup ra thì mỗi châu lục, mỗi quốc gia còn có rất nhiều giải bóng đá chuyên nghiệp khác nhau nữa. Bởi vậy, khoảng cách 4 năm là hợp lý để các đội tuyển dễ dàng tham gia và không chồng chéo với lịch thi đấu các giải bóng khác.

Bảo đảm sức khỏe cho các cầu thủ

Như vừa nói, bên cạnh WC thì các cầu thủ còn phải tham gia thi đấu nhiều giải bóng đá chuyên nghiệp khác nữa. Mặc dù họ luôn được rèn luyện sức khỏe và có chế độ luyện tập hợp lý cầu thủ nhưng vẫn cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi chuẩn bị tốt cho các trận đấu.

             Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của nhà vô địch World Cup
Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của nhà vô địch World Cup

Tạo tâm lý hồi hộp, háo hức

Nếu như năm nào World Cup cũng diễn ra hay khoảng cách giữa các năm diễn ra ngắn hơn thì liệu người hâm mộ có tâm lý háo hức mong chờ trước mỗi dịp chuẩn bị diễn ra không? Do đó, Thời gian trên là vừa đủ, không quá lâu để người hâm mộ phải trông chờ quá và cũng không quá ngắn để tạo ra sự nhàm chán cho khán giả.

Lời kết

Như vậy, nếu thế giới không xảy ra biến cố gì thì World Cup sẽ được tổ chức 4 năm một lần. Ta có thể thấy rằng, sức hút của World Cup là vô cùng mạnh mẽ. Số người hâm mộ theo dõi World Cup không ngừng tăng lên qua các kỳ tổ chức. Trong tương lai các mùa giải World Cup hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ những trận đấu kịch tính, hấp dẫn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về World Cup và cũng biết được World Cup tổ chức mấy năm 1 lần. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.