Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

trong-tai-bien-bong-da-la-gi

Trọng tài biên là một trong những nhân vật đặc biệt quan trọng trên sân cỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên như thế nào? Các bạn hãy theo dõi những thông tin chia sẻ đến từ Xôi Lạc TV sau đây để có câu trả lời nhé!

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trọng tài biên bóng đá là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người thường hay băn khoăn. Vì vậy, XoiLac TV trực tiếp bóng đá xin chia sẻ đến các bạn như sau:

Trong mỗi trận bóng đá được diễn ra sẽ có tất cả 4 trọng tài. Trong đó, có 1 trọng tài chính, 1 trọng tài bàn cùng 2 trọng tài biên. Trọng tài biên sẽ hỗ trợ cho trọng tài chính thi hành những điều luật trong trận đấu. Trọng tài biên còn được gọi là trợ lý trọng tài.

trong-tai-bien-bong-da-la-gi
Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

Mỗi khi ra sân, 2 trọng tài biên sẽ được chia ra 2 bên và mỗi người đảm nhận vai trò theo dõi một đường biên dọc của sân. Vai trò của trọng tài biên trên sân cỏ cực kỳ quan trọng. Khi họ là cánh tay phải và cánh tay trái hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính điều hành trận đấu. Đối với một số trường hợp, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định dựa vào ý kiến của trọng tài biên.

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên trên sân cỏ là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề tại sao lại có đến 2 trọng tài biên trong mỗi trận đấu hay không? Nếu có thì hãy theo dõi để biết được vai trò cũng như quyền hạn của trọng tài biên trong bóng đá là gì nhé!

Vai trò của trọng tài biên

Trong mỗi trận đấu được diễn ra, trọng tài biên có vai trò rất lớn trọng việc kiểm soát mọi diễn biến trên sân. Với mục đích đảm bảo được tính công bằng cho 2 đội cũng như làm người hâm mộ hài lòng trước kết quả của trận đấu.

Khi trở thành một trọng tài biên, vai trò cụ thể của họ là:

 • Thuộc lòng và tuân thủ theo các quy luật được đặt ra trong bóng đá. Từ đó, phạt lỗi và điều hành trận đấu một cách chuẩn nhất.
 • Tiến hành theo dõi và bắt lỗi những cầu thủ đã vi phạm trong khu vực gần đường biên trên sân.
 • Hỗ trợ, đồng thời đưa ra ý kiến giúp cho trọng tài chính có quyết định chính xác nhất khi cần thiết.
 • Đối với trường hợp có pha phạt đền, vị trí trọng tài biên trên sân phải theo sát và tập trung hỗ trợ cho trọng tài chính. Qua đó, kiểm soát tình hình và đánh giá tình trạng của bóng đang nằm trong khu vực đá phạt.
 • Là người đưa ra quyết định xử phạt đối với tình huống phạt góc hoặc ném biên.
 • Xác định những tình huống bóng đã bị lăn ra khỏi vạch vôi của đường biên ở 2 bên sân hay chưa.
 • Quan sát và theo dõi các tình huống vi phạm của cầu thủ khi thi đấu. Thông báo đến trọng tài chính nếu cần thiết.
vai-tro-va-quyen-han-cua-trong-tai-bien-tren-san-co-la-gi
Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên trên sân cỏ là gì?

Quyền hạn của trọng tài biên trong bóng đá là gì?

Bên cạnh vai trò, trọng tài biên trong bóng đá cũng sở hữu một số quyền hạn nhất định. Sau đây là một số quyền hạn mà trọng tài biên nắm giữ trong mỗi trận đấu:

 • Thực hiện lập biên bản đối với những trường hợp cần thiết trong trận đấu.
 • Đưa ra quyết định trì hoãn hay thậm chí là đình chỉ trận đấu đối với cầu thủ bất kỳ nếu vi phạm lỗi trên sân. Trường hợp này sẽ áp dụng cho cầu thủ nào có biểu hiện muốn kéo dài thời gian của hiệp đấu.
 • Nếu có sự tác động bởi các yếu tố khách quan trong trận đấu, trọng tài biên có thể đưa ra yêu cầu tạm dừng. Điển hình như thời tiết quá xấu, cổ động viên trên sân quá khích,… Đặc biệt đối với trường hợp có cầu thủ bị chấn thương nặng thì trọng tài biên có thể đưa ra quyết định này.
 • Mặc dù không phải là trọng tài chính nhưng trọng tài biên cũng có thể xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ cho cầu thủ vi phạm.

Những ký hiệu trọng tài biên trong bóng đá thường sử dụng là gì?

Các bạn hãy tiếp tục cùng Xoi Lac TV tìm hiểu xem những ký hiệu trọng tài biên trong bóng đá thường được sử dụng là gì nhé! Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng theo dõi các trận đấu.

Ký hiệu thông báo có cầu thủ trên sân vi phạm luật việt vị

Việt vị là một trường hợp lỗi có thể thay đổi được tỷ số của trận đấu. Khi cầu thủ vi phạm lỗi này, trọng tài biên sẽ thông báo bằng cách đưa ra ký hiệu bằng tay. Lúc này, trọng tài sẽ cầm cờ và đưa tay thẳng lên trời.

Ký hiệu thông báo cho tình huống phạt góc

Thông thường, trọng tài biên sẽ phát hiện ra lỗi phạt góc của các cầu thủ và đưa ra thông báo. Động tác này sẽ được thực hiện bằng cách dùng cờ chỉ đến đường cung phạt góc đối với phần sân bên kia.

nhung-ky-hieu-trong-tai-bien-trong-bong-da-thuong-su-dung-la-gi
Những ký hiệu trọng tài biên trong bóng đá thường sử dụng là gì?

Ký hiệu trọng tài biên áp dụng trong trường hợp phạm lỗi là gì?

Trọng mỗi trận đấu, sẽ có nhiều cầu thủ vi phạm những lỗi khác nhau. Tùy vào mỗi trường hợp lỗi mà trọng tài sẽ thông báo bằng ký hiệu đến mọi người. Trận đấu sẽ được dừng lại ngay sau đó bằng hành động thổi còi của trọng tài biên.

Ký hiệu yêu cầu công nghệ VAR

Có một số trường hợp sẽ cần đến sự hỗ trợ của công nghệ VAR để xem xét các tình huống có nghi vấn của trận đấu. Lúc này, trọng tài biên sẽ có hành động đưa tay lên trời, tiến đến màn hình điện tử trên sân. Dựa vào những gì được ghi lại, trọng tài sẽ quan sát và đưa ra quyết định chuẩn nhất cho tình huống đó.

Kết luận

Đó là những thông tin liên quan đến trọng tài biên mà XoilacTV vừa chia sẻ đến các bạn. Có lẽ tất cả đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề Trọng tài biên bóng đá là gì cũng như Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên là gì. Các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ và theo dõi các trận đấu thú vị hơn nhé!