Sức khỏe tinh thần là gì? Cách để nâng cao sức khỏe tinh thần

Người xưa có câu “Thân tâm thường lạc” chỉ sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng quan trọng với con người, có một tâm trí an lành thì cơ thể mới khỏe mạnh. Và điều này cũng đã được chứng minh qua cuộc sống hiện đại ngày nay, tinh thần bất an dẫn đến nhiều bệnh tật về sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về sức khỏe tinh thần là gì hay cách để nâng cao sức khỏe tinh thần là gì? Hãy cùng detect-ors.com đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

I. Sức khỏe tinh thần là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra thì “sức khỏe tinh thần chính là trạng thái khỏe mạnh mà con người nhận thức được khả năng của mình, ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng”.

Sức khỏe tinh thần là tinh thần khỏe mạnh vui vẻ lạc quan

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe toàn diện của con người. Một người có tinh thần tốt chắc chắn sẽ luôn nhìn thấy sự tích cực trong mọi vấn đề từ đó những khó khăn hay trắc trở họ cũng sẵn sàng vượt qua. Từ đó cuộc sống sẽ thành công và dễ dàng hơn. 

Tinh thần cũng là thứ dễ bị tác động nhất của con người, với người có tinh thần yếu thì dù là thứ nhỏ nhặt cũng khiến họ trở nên tức giận dễ thất bại còn một người vui vẻ thì cũng không tránh được lúc tiêu cực, mệt mỏi.  Nhưng quan trọng nhất là cách họ vượt qua điều này như thế nào. 

II. Biểu hiện của sức khỏe tinh thần tốt

Những người có tinh thần không tốt họ luôn ở trong trạng thái sợ hãi, cảm thấy áp lực trước mọi sự việc, dễ chán nản, tổn thương và tức giận. Mặt khác, tinh thần tốt cho thấy những dấu hiệu lạc quan hơn như: 

  • Thường cảm thấy bình yên và vui vẻ.
Thường xuyên cảm thấy vui vẻ lạc quan chính là sức khỏe tinh thần tốt
  • Luôn tự tin về bản thân mình
  • Dễ dàng tìm ra lời giải phù hợp cho một vấn đề xảy ra. 
  • Tự bản thân mình cảm thấy yêu đường, ít phiền muộn. 

Những người khỏe mạnh về tinh thần hiếm khi mắc các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu xã hội, v.v. Họ luôn có một suy nghĩ tích cực cho phép họ dễ dàng kiểm soát cảm xúc và hành động của mình.

III. Ý nghĩa của sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần đóng một vai trò rất lớn đối với cuộc sống của một người. Theo khảo sát thì chỉ riêng khu vực Tây Thái Bình Dương rối loạn trầm cảm đã là nguyên nhân gây ra 5.73% gánh nặng bệnh tật. Có thể thấy được sức khỏe thể chất liên quan mật thiết đến sức khỏe của tinh thần. Vì cơ thể sẽ phản ứng theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn.

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng hay chán nản thì cơ thể dễ rơi vào chán ăn và mất ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài không được giải quyết có thể gây ra đau dạ dày hay huyết áp cao. 

Hơn nữa tinh thần cũng có liên quan đến trạng thái hạnh phúc, sự tự tin và lòng tự trọng,…của một người. Một người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ có sự tích cực, phát huy tiềm năng giúp họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách.

IV. Nâng cao sức khỏe tinh thần bằng cách nào?

1. Rèn luyện thể dục thể thao

Có thể bạn không biết thì khi rèn luyện thể dục thể thao cơ thể sẽ giải phóng ra hormone endorphin giúp giảm căng thẳng và đánh thức tinh thần của bản thân. Vì thế việc tập luyện thể dục thể thao luôn là cách để nâng cao sức khỏe tinh thần hiệu quả nhất. 

Bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng các bài tập như yoga hay chạy bộ,..đều tốt cho bản thân. 

2. Ăn uống điều độ

Chế độ ăn uống điều độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Vậy nên bạn cần phải rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau củ, thịt, cá, tinh bột, ngũ cốc,…để cơ thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng. 

3. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp nâng cao sức khỏe tinh thần hiệu quả

Ngủ đủ giấc và không thức khuya là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần. Một bộ não được nghỉ ngơi đầy đủ có nghĩa là não của bạn đang khỏe trở lại, điều đó cũng có nghĩa là tinh thần của bạn đang tốt hơn mỗi ngày. 

4. Nói điều tích cực với bản thân

Theo các nhà trị liệu tinh thần thì chúng ta đều độc thoại với chính mình mỗi ngày cả về thành công và thất bại. Đây được xem như một cơ chế bên trong não bộ mà bạn thường không biết nó diễn ra. Việc này liên quan mật thiết đến tinh thần của bạn khi mà bạn luôn tự nói điều tích cực với bản thân sẽ giúp não bộ hình thành nhiều suy nghĩ lạc quan vui vẻ hơn. 

5. Cho bản thân nghỉ ngơi

Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì con người luôn phải chạy đua với cuộc sống cơm áo gạo tiền vì thế tình trạng stress diễn ra ở bất cứ nơi nào. Vậy nên khi cảm thấy bản thân quá mệt mỏi với công việc hãy cho bản thân được nghỉ ngơi, tận hưởng thời gian yên bình. 

6. Học cách mỉm cười

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” quả là một câu nói không sai. Nụ cười chính là chìa khóa để nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Vậy nên khi đối mặt với một khó khăn thử thách nào đó hãy tập nở nụ cười để đón nhận nó. 

Hãy bắt đầu nở một nụ cười vào buổi sáng khi thức giấc cũng như ngắm nhìn bản thân trong gương, nó sẽ cho bạn một nguồn năng lượng tích cực đó. 

Trên đây là một số thông tin về sức khỏe tinh thần được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nâng cao sức khỏe tinh thần chính là giúp liều thuốc tự nhiên giúp cơ thể khỏe hơn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Làm đẹp để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!