Hướng dẫn 3 cách hít thở khi tập gym đúng cách

Khi tập gym nhiều người thường hít thở bằng cách giữ thân ổn định và tạo áp lực quanh cơ bụng. Tuy nhiên cách hít thở này là sai và thực chất không mang lại hiệu quả gì khi tập luyện. Vậy cách hít thở khi tập gym đúng là gì? Hôm nay hãy cùng detect-ors.com tìm hiểu về cách hít thở khi tập gym qua bài viết dưới đây nhé!

I. Có cần quan tâm đến hít thở khi tập gym hay không?

Nhiều bạn thắc mắc lúc tập gym có cần phải chú ý đến cách hít thở hay không? Trên thực tế, hít thở là một hoạt động rất quan trọng trong tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bỏ qua hoạt động này và thường thực hiện không đúng cách.

Nếu bạn hít thở sai cách có thể gây mỏi cơ, giảm hiệu quả khi tập luyện, thậm chí còn gặp nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Cần quan tâm đến cách thở khi tập gym vì nó liên quan đến sức khỏe của bạn

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thở không đúng cách sẽ khiến bạn có nguy cơ bị hoa mắt, chóng mặt hoặc tệ hơn là mất ý thức. Nguyên nhân chính là do người tập nín thở, cản trở máu bơm lên não. Đột quỵ do thở không đúng cách thường đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy cần phải biết cách hít thở khi tập luyện để đạt được hiệu quả trong quá trình tập luyện và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

II. Cách hít thở khi tập gym đúng

1. Hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng

Cách hít thở này được sử dụng trong cả thể hình và thể thao. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng có một số ưu và nhược điểm như:

Cách hít thở khi tập gym là thở vào bằng mũi thở ra bằng miệng
  • Lợi ích: Hít vào cho động tác tiếp theo của bạn, đẩy không khí ra ngoài nhanh chóng và giữ lại được áp lực cho vùng khoang bụng. Thích hợp cho các bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn như nâng tạ.
  • Nhược điểm: Thở bằng miệng dễ mất nước nên cho uống ngay khi khát. 

2. Hít thở bằng miệng và mũi – Cách hít thở khi tập gym

Với cách hít thở này thì bạn cần làm theo tỉ lệ 3 – 2 tức là khi bạn chạy 3 bước thì hít vào và 2 bước sau đó thở ra. Khi bạn tập luyện mà theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn tập trung hơn. Và những bài tập chạy và cardio sẽ phù hợp với cách thở này. 

3. Hít bằng mũi thở ra bằng mũi

Cách hít thở khi tập gym này có ưu điểm là hạn chế mất nước nhưng hạn chế lớn chính là khi hít thở bằng mũi thì luồng không khí lưu thông nhiều nên hạn chế các vận động mạnh dùng sức. Cách hít thở này phù hợp với bài tập tạ tay.

4. Cách hít thở trong các bài tập cụ thể

4.1 Bài Squat

Squats là một trong những bài tập phổ biến nhất trong phòng gym và mang lại hiệu quả cho nhiều bộ phận trên cơ thể. Do đó, khi thực hiện động tác squat, bạn nên thực hiện kỹ thuật hít thở sao cho chuẩn nhất.

Hít vào khi bạn hạ thấp cơ thể hoặc hạ chân xuống và thở ra từ từ và nhẹ nhàng khi bạn nâng cơ thể lên. 

4.2 Plank

Với bài tập plank bạn rất dễ ngừng thở khi thực hiện gập người hay siết cơ bụng. Bạn hãy hít thở theo các bước như:

Hướng dẫn tập thở khi tập plank
  • Vừa hóp bụng vừa thở ra trong 4 giây.
  • Sau đó thở ra trong giây 4 giây, ngoài ra bạn cũng nên tập trung vào thư giãn sàn chậu khi hít vào để củng cố bộ phận này. 

4.3 Chạy bộ

Theo các chuyên gia thì bạn nên hít thở sâu bằng bụng khi chạy bộ. Vì việc sử dụng toàn bộ vùng bụng thay vì chỉ dùng ngực thở sẽ giúp bạn lấy được nhiều oxy hơn. Vậy nên bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành bài tập. 

4.4 Tập HIIT

Cách nít thở khi tập các bài HIIT

Những bài HIIT là những bài tập cường độ cao và bạn cũng phải tập trung hết sức lực đi kèm với quảng nghĩ ngắn. Và những bài tập này thường khiến cho bạn cảm thấy khó thở. Vậy cách hít thở khi tập gym hay HIIT là gì? Bạn hãy thực hiện hít thở bằng mũi thay vì dùng miệng. Mũi có các lông giúp làm sạch không khi hít vào loại chất có thể gây kích ứng hơn nữa nó cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ không khi đi vào. 

III. Một số sai lầm khi hít thở lúc tập gym

Nhiều người khi hít thở trong lúc tập hay mắc phải một số sai lầm như:

1. Nín thở quá lâu

Thông thường mọi người hay hít sâu và nín thở khá lâu. Đây là cách hít thở sai khi tập luyện, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn bị hoa mắt, chóng mặt khi tập gym. 

2. Thở ngược

Đây là một cách hít thở sai mà nhiều người gặp phải, để khắc phục tình trạng này bạn nên thực hiện các bài tập từ dễ đến khó, nhẹ nhàng rồi mới đến cường độ cao. 

3. Thở không sâu

Khi mệt nhiều người thường có xu hướng hít vào nông và thở ra gấp, đây cũng là một cách hít thở khi tập gym sai lầm. Để khắc phục tình trạng này bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi giữa các bài tập để lấy lại năng lượng. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách hít thở khi tập gym được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cách hít thở đúng khi tập thể dục thể thao. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Làm đẹp để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!