Tìm hiểu doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa doanh thu với doanh thu thuần. Nếu bạn là nhà phân phối, phân phối sản phẩm thì việc xác định chính xác thu nhập ròng của bạn là bao nhiêu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp bạn. Tìm hiểu thêm về doanh thu thuần trong bài viết dưới đây của detect-ors.com nhé!

I. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì? Thu nhập ròng (thu nhập thực tế) là số tiền thu được sau khi trừ tất cả các khoản giảm trừ như thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu, thuế bán hàng, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại,… cũng là thu nhập của doanh nghiệp trước thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thu nhập ròng (thu nhập thực tế) là số tiền thu được sau khi trừ tất cả các khoản giảm trừ như thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh số bán hàng. Các khái niệm rất giống nhau, nhưng tính chất của chúng vẫn rất khác nhau. Trường hợp thu nhập ròng, thu nhập trước thuế và thu nhập trước thuế được trừ vào các chi phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng và kết quả là lợi nhuận trước thuế trừ đi các khoản thuế mà công ty phải nộp trong năm.

Theo công thức trên, nếu tỷ suất lợi nhuận lớn hơn 0 thì doanh nghiệp đã có lãi. Ngược lại, nếu tỷ số này nhỏ hơn 0, doanh nghiệp có khả năng bị phá sản và bạn cần tìm giải pháp để cải thiện tình hình kinh doanh.

II. Công thức tính doanh thu thuần

Để tính doanh thu thuần, người ta sẽ dựa vào công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Doanh thu tổng thể cho doanh nghiệp của bạn là doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng, là tổng giá trị của các sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn bán. Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, kê khai bán hàng, thuế xuất khẩu, thuế GTGT và chiết khấu thương mại.

III. Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào

1. Dịch vụ người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm 

Chất lượng sản phẩm được phản ánh trong các yếu tố thiết kế, khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường, hoặc hình thức bên ngoài. Chất lượng dịch vụ và sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả dịch vụ và sản phẩm.

Do đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của các công ty. Sản phẩm có chất lượng càng cao thì giá càng cao, nếu chất lượng thấp thì giá càng rẻ. Điều này là do chất lượng của sản phẩm quyết định độ tin cậy của người dùng.

Chất lượng sản phẩm được phản ánh trong các yếu tố thiết kế, khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường

2. Tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Khối lượng sản xuất ra sản phẩm có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tiêu thụ sản phẩm. Nếu sản phẩm có số lượng sản xuất thấp thì doanh thu của công ty sẽ cao do nhu cầu trên thị trường cao.

Khi sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu thị trường sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, các công ty cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình, khả năng tiêu thụ sản phẩm của mình trên thị trường để xác định số lượng phù hợp.

3. Giá bán sản phẩm

Yếu tố này rất quan trọng và có ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập ròng. Nếu các yếu tố khác không thay đổi, giá dịch vụ hàn sẽ tăng, doanh thu tăng và ngược lại. Tuy nhiên, khi giá của sản phẩm càng tăng thì sức tiêu thụ của sản phẩm càng giảm.

Khi giá giảm, lượng tiêu thụ tăng lên. Kết cấu của hàng tiêu dùng Nhu cầu của con người đối với hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên từng ngày.

Mỗi công ty/công ty có thể sản xuất hoặc kinh doanh nhiều mặt hàng với cơ cấu khác nhau trong cùng một thời điểm.

4. Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Cơ cấu sản phẩm được hiểu là tỷ lệ giữa giá trị của mặt hàng với tổng giá trị của tất cả các mặt hàng trong một khoảng thời gian. Khi một doanh nghiệp thay đổi cơ cấu tiêu dùng thì thu nhập của doanh nghiệp cũng vậy. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc tăng doanh thu và điều chỉnh nó phù hợp với sở thích của thị trường.

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ Nếu bạn sản xuất theo nhu cầu của thị trường thì bạn sẽ tiêu thụ thuận lợi hơn. Hiện nay, thị trường chấp nhận tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài và trong nước, điều này giúp tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Muốn vậy, bạn cần áp dụng mọi chính sách và phương thức bán hàng hợp lý. Bạn phải đảm bảo rằng tất cả các hoạt động kiểm kê, nhập và xuất đều tuân theo các nguyên tắc kế toán. Nếu bạn thực hiện thanh toán quốc tế, bạn cần phải thu tiền một cách an toàn và đầy đủ. Các công ty cũng nên chuẩn bị tốt cho các tờ trình liên quan, các nguyên tắc, phương pháp và thời điểm thanh toán. Để kinh doanh tốt và hiệu quả, trước tiên bạn sẽ thấy rằng bạn cần phải tiếp thu những kiến ​​thức liên quan.

Hiểu được thu nhập ròng của bạn là bao nhiêu sẽ là cơ sở để giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện tình hình kinh doanh và hoạt động tốt hơn. Kế toán Diamond Rise không chỉ giải đáp những thắc mắc về kiến ​​thức kinh doanh của công ty mà còn cung cấp nhiều dịch vụ khác mà bạn có thể tham khảo như khai thuế cuối năm, bảo hiểm lao động, bảo hiểm xã hội, kế toán trọn gói, v.v.

Cơ cấu sản phẩm được hiểu là tỷ lệ giữa giá trị của mặt hàng với tổng giá trị của tất cả các mặt hàng trong một khoảng thời gian

Hy vọng qua bài viết doanh thu thuần là gì? bạn đã hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa khái niệm doanh thu thuần với doanh thu trong kinh doanh.