Tìm hiểu doanh số là gì? Ý nghĩa của doanh số đối với doanh nghiệp

Trong kinh doanh, các chỉ số đo lường như doanh thu, bán hàng, lợi nhuận, thu nhập ròng là những chỉ tiêu quan trọng phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Nhưng bán hàng và bán hàng có giống nhau hay không thì không phải ai cũng hiểu chính xác bán hàng là gì. Nếu bạn cũng có thắc mắc về doanh số là gì, hãy đọc bài viết sau tại detect-ors.com nhé!

I. Doanh số là gì? 

Doanh số là gì? Doanh số bán hàng là số lượng sản phẩm và gói dịch vụ mà công ty đã bán thành công trong một khoảng thời gian xác định (tuần / tháng / quý / năm) (còn được gọi là kỳ kế toán). Doanh số bán hàng là tổng số tiền thu được từ việc bán hàng trong một khoảng thời gian xác định.

Doanh số bán hàng là số lượng sản phẩm và gói dịch vụ mà công ty đã bán thành công trong một khoảng thời gian xác định

Doanh số bán hàng chỉ bao gồm tiền bán hàng hóa và dịch vụ mà công ty thực sự nhận được, và doanh số bán hàng bao gồm tiền bán hàng (chẳng hạn như phần đã nhận và phần doanh số bán hàng chưa được giải quyết (chẳng hạn như đơn đặt hàng của đại lý thuê ngoài…)

II. Ý nghĩa của doanh số đối với doanh nghiệp

Doanh số bán hàng là một chỉ tiêu quan trọng được sử dụng để đánh giá năng lực bán hàng của doanh nghiệp. Khả năng bán hàng tốt giúp cho công việc kinh doanh của bạn tốt hơn, chiến lược kinh doanh và kế hoạch kinh doanh của bạn diễn ra tốt đẹp, bộ phận kinh doanh của bạn hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, doanh số bán hàng thấp cho thấy doanh nghiệp gặp vấn đề nghiêm trọng ở một hoặc nhiều giai đoạn của quy trình bán hàng. Doanh số bán hàng tăng trưởng ổn định làm tăng tốc độ luân chuyển vốn và khả năng quay vòng vốn của doanh nghiệp, tạo cho doanh nghiệp một lượng vốn dồi dào để tái tạo và tái đầu tư, đồng thời giảm tỷ lệ hoàn vốn đầu tư. Tầm quan trọng và áp lực từ các khoản vay bên ngoài. Nếu doanh số bán hàng kém hoặc tệ hơn, âm (lỗ), doanh nghiệp khó quay vốn cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo.

Nếu tình hình kinh doanh không tốt, bán hàng kém, công ty cần nhanh chóng xúc tiến bán hàng, quảng cáo, tiếp thị, thúc đẩy bộ phận bán hàng, tăng nhanh bằng các chiến lược giá như giảm giá, combo, voucher, chiết khấu, giá, quà tặng, bán hàng, đẩy hàng kiểm kê.

III. Sự khác nhau giữa doanh thu và doanh số

Bán hàng và doanh thu là hai khái niệm khác nhau thường có thể gây nhầm lẫn và gây ra sai sót đáng kể khi đánh giá hoạt động và hiệu suất của một công ty. Cụ thể, doanh thu là tổng các lợi ích kinh tế mà một công ty nhận được trong kỳ tài chính.

Thu nhập không chỉ khác với thu nhập được ghi nhận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty (tức là bán hàng), mà còn từ các khoản đầu tư tài chính (trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, cho vay, giao dịch chứng khoán, v.v.), lãi tiền gửi ngân hàng, bán ngoại tệ, cho thuê bất động sản, thu nhập đặc biệt (thu nhập không thường xuyên, ví dụ: chuyển nhượng tài sản cố định / quyền sở hữu…

Nói một cách đơn giản, doanh thu là tổng số tiền mà một công ty kiếm được mà không có thuế hoặc các khoản khấu trừ. Doanh thu trừ đi các khoản khấu trừ, bao gồm bán hàng và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, chiết khấu thương mại, lợi nhuận thu được và các khoản giảm giá trên doanh thu, được gọi là doanh thu thuần. Thu nhập ròng sau khi trừ các khoản thuế, chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí bảo trì, khấu hao, trả nợ,… được gọi là thu nhập ròng.

Bán hàng và doanh thu là hai khái niệm khác nhau thường có thể gây nhầm lẫn và gây ra sai sót đáng kể khi đánh giá hoạt động

IV. Cách thức tăng doanh số trong doanh nghiệp

1. Chiết khấu

Giảm giá là một cách rất hiệu quả để thúc đẩy doanh thu của công ty hoặc doanh nghiệp của bạn. Giảm giá thực chất là việc giảm giá niêm yết của công ty hoặc sản phẩm / dịch vụ của công ty theo một tỷ lệ nhất định.

Giảm giá thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, nhưng thực chất là chiến lược tiếp thị xoay quanh giá bán của sản phẩm. Đó là một kỹ thuật tiếp thị nhằm mục đích kích thích sự mua hàng của người tiêu dùng.

2. Tạo ra cuộc thi

Ngoài việc giảm giá cho khách hàng, bạn cần tạo ra các trò chơi, cuộc thi với các giải thưởng ý nghĩa, có giá trị lớn để khuyến khích khách hàng mua sắm và quảng bá thương hiệu của bạn. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để thúc đẩy doanh số bán hàng.

3. Cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí

Dịch vụ miễn phí luôn có sức hấp dẫn lớn đối với khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng. Vì vậy, nếu bạn đã có sẵn một chiến lược để thúc đẩy doanh số kinh doanh của mình thì đừng bỏ qua phương pháp này.

4. Tạo độ hiếm 

Dòng người xếp hàng dài trước cửa hàng đang có chương trình mua cho 50-100 khách hàng đầu tiên với giá ưu đãi đã không tự phát xuất hiện. Đây là một trong những bí quyết để thu hút khách hàng bằng cách tạo ra sự hiếm có và tạo ra phản ứng của đám đông. Dòng này sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng khác hoặc thu hút sự tò mò và chú ý của người tiêu dùng.

Một chút áp lực có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy người mua. Khi bạn gửi thông tin, bạn cần đảm bảo rằng nó là chính xác và đáng tin cậy. Tiếp tục với những chiêu trò và sự móc ngoặc, không chỉ khơi dậy sự tò mò mà còn thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn sẽ mất khách ngay từ đầu và mất lòng tin từ khách hàng.

Dòng người xếp hàng dài trước cửa hàng đang có chương trình mua cho 50-100 khách hàng đầu tiên với giá ưu đãi

Trên đây là toàn bộ những thông tin về doanh số là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết kinh doanh này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này và cách phân biệt giữa doanh số và doanh thu để tránh rủi ro và sai sót.