Tìm hiểu Asiad là gì? Bóng đá Việt Nam tại các kỳ Asiad

Asiad là gì? Bóng đá Việt Nam tại các kỳ Asiad như thế nào? Bạn đang quan tâm đến vấn đề này, tham khảo ngay bài viết này của Fun88vn, để có được lời giải đáp và những thông tin hữu ích nhất.

Asiad là gì?

Asiad còn có tên gọi tiếng Anh là Asiad hoặc là Asiad Games, nó có nghĩa là Á vận hội – Đại hội thể thao Châu Á. Đây chính là hoạt động thể thao, được tổ chức 4 năm một lần, với sự tham gia của đoàn vận động viên tại tất cả các nước thuộc khu vực Châu Á.

Asiad chịu sự điều hành trực tiếp từ Hội Đồng Olympic châu Á (OCA), nhưng dưới sự giám sát rất chặt chẽ từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Tính về quy mô của giải đấu, Asiad là giải đấu lớn thứ 2 trên thế giới, là nơi tranh tài của rất nhiều môn thể thao và các vận động viên. Nó chỉ đứng sau giải Thế vận hội Olympic.

Asiad có kỳ đầu tiên được tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ) từ ngày 4 – 12/3/1951. Kỳ Asiad đầu tiên này có sự tham gia của 489 vận động viên, đến từ 11 quốc gia khác nhau như là: Miến Điện, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Indonesia, Nepal, Thái Lan, Singapore, Philippines, Afghanistan, Sri Lanka. Cùng nhau tranh tài ở các môn như: bóng đá, bơi lội, điền kinh, đua xe đạp, cử tạ, bóng rổ.

Quy mô Asiad được nâng cao lên, tại kỳ thứ hai được tổ chức ở Manila (Philippines) năm 1954, với sự tham gia của thêm 8 quốc gia cùng vùng lãnh thổ, cũng có sự bổ sung thêm môn thi đấu là quyền anh, vật, bắn súng. Đến Asiad năm 1958, tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản), số vận động viên tham gia lên đến 1422, tham dự 13 môn thi đấu. Cũng bắt đầu từ kỳ ASIAD này, thì nó có sức lan tỏa ra khắp châu lục và lễ rước đuốc của Thế vận hội cũng được tổ chức lần đầu tiên tại kỳ Asiad này.

Tính đến năm 2018 vừa qua được tổ chức tại Indonesia, thì Asiad đã trải qua 18 kỳ. Thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ Asiad 18 cũng khá thành công, với 5 tấm huy chương vàng. Trong đó, có sự xuất hiện của những tấm huy chương vàng ngoài sự kỳ vọng như ở nội dung nhảy xa của môn điền kinh do vận động viên Bùi Thu Thảo giành được, huy chương vàng của Quách Thị Lan ở 400m vượt rào nữ hay là tấm huy chương vàng đồng đội của môn Rowing với sự xuất sắc của những cô gái Lương Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền, Phạm Thị Huệ và Hồ Thị Lý. Còn lại là hai tâm huy chương vàng của Nguyễn Văn Trí và Trần Đình Nam tại môn Pencak Silat.

Điểm lại thành tích của bóng đá Việt Nam tại Asiad

Mặc dù bóng đá đã xuất hiện ngay từ kỳ  Asiad đầu tiên năm và trải qua 18 kỳ, nhưng bóng đá Việt Nam mới chỉ tham dự 6 kỳ và có cho mình những thành tích nhất định.

Kỳ đầu tiên bóng đá Việt Nam tham dự Asiad là vào năm 1998, tại kỳ Asiad này đội tuyển của chúng ta thi đấu không thành công nên đã về vị trí chót bảng xếp hạng.

Kỳ Asiad thứ 2 đội tuyển của chúng ta tham gia là năm 2002, được tổ chức tại Hàn Quốc. Ở giải đấu này, chúng ta cũng đã không vượt qua được vòng bảng.

Lần thứ 3 chúng ta tham dự là Asiad 2006, được tổ chức tại Doha (Qatar), bóng đá Việt Nam đã có nhiều sự tiến bộ lần đầu tiên chúng ta khi lần đầu tiên có điểm, có được một chiến thắng tại Asiad. Với nỗ lực thi đấu này, bóng đã Việt Nam cho sự trưởng thành, sự tin tưởng và bản lĩnh trước giải đấu lớn của châu lục.

Lần thứ 4 là tại Asiad 2010 được tổ chức ở Quảng Châu (Trung Quốc), là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam vượt qua được vòng bản Asiad, khi có thành tích là một trong bốn đội giành được thành tích tốt nhất ở vị trí thứ 3 sau vòng bảng, để bước vào vòng 1/8. Tiếc rằng, bước vào đến vòng này chúng ta lại phải dừng chân trước CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, dù dừng chân nhưng ở thời điểm đấy thì đó cũng là niềm tự hào của bóng đá nước nhà, trước một giải đấu lớn với nhiều anh tài của châu lục.

Kỳ thứ 5 là Asiad 2014, được tổ chức ở Incheon (Hàn Quốc). Ở giải đấu này, bóng đá Việt Nam đã có một màn trình diễn vô cùng ấn tượng và gây chấn động, khi lần lượt vượt qua nhiều cái tên lớn như Iran, Kyrgyzstan. Với hai trận thắng, Việt Nam hiên ngang bước vào vòng loại trực tiếp với thành tích nhất bảng H. Điều mà chúng ta chưa bao giờ dám nghĩ, trước khi mà Asiad khởi tranh. Tuy phải dừng chân trước UAE tại vòng 1/8, nhưng bóng đá Việt Nam một lần nữa cho thấy sự tiến bộ nhanh, vượt bậc và bản lĩnh của các cầu thủ trước một giải đấu lớn.

Lần thứ 6 tham dự Asiad của bóng đá Việt Nam chính là Asiad 2018. Với đội ngũ nòng cốt của đội tuyển khi tham gia giải đấu là các cầu thủ U23, cùng với 3 cái tên trên U23 là Anh Đức, Hùng Dũng và Văn Quyết. Bóng đá Việt Nam đã tạo nên những bất ngờ, thành tích vượt bậc mà không mấy ai nghĩ đến đó là 1 trong 4 đội thành tích cao nhất tại ASIAD.

Kết luận

Asiad là gì? Qua nội dung bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về giải đấu này rồi chứ ạ. Bóng đá Việt Nam tại Asiad không thực sự thành công, nhưng cũng có nhiều điểm nổi bật. Để nắm bắt rõ hơn về Asiad, thành tích của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây các bạn hãy vào Fun88 ngay và luôn nhé.