Tiểu sử cầu thủ Pele và thông tin cần biết về sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới thế kỷ 20, Pele chính là cái tên nổi bật và được nhiều người biết đến nhất. Ông là một mẫu cầu thủ đơn giản, xong lại có khả năng ghi bàn cực kỳ ấn tượng. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng JboVN tìm hiểu tiểu sử cầu thủ Pele cũng những thông tin cần biết về sự nghiệp của ông ấy qua nội dung sau.

Tiểu sử cầu thủ Pele

Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento, sinh năm 1040. Ông là cựu cầu thủ bóng đá người Brazil, chơi ở vị trí tiền đạo. Thập niên những năm 1950, 60 và 70 Pele là cái tên nổi bật, được nhiều người biết đến và cực kỳ hâm mộ.

Cũng như nhiều cầu thủ bóng đá khác tại đất nước này, Pele ngay từ nhỏ đã có niềm đam mê với trái bóng và được nuôi dưỡng bởi gia đình có truyền thống theo nghiệp “quần đùi áo số”. Khi chơi bóng, Pele luôn thể hiện khả năng hơn bạn bè đồng chang lứa và thường xuyên được chơi cùng các anh lớn tuổi.

Năm lên 10 tuổi, Pele đã tự thành lập cho mình một đội bóng riêng và thi đấu trên đường phố. Cái tên Pele cũng xuất hiện từ đây. Tài năng của ông cứ ngày một tiến bộ, được các đội bóng trong nước bắt đầu chú ý đến. Năm 15 tuổi, Pele gia nhập vào câu lạc bộ Santos và bắt đầu sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình tại đây.

Ngay năm 16 tuổi, Pele đã được gọi vào đội tuyển quốc gia. Năm 17 tuổi là thành viên trẻ nhất của Brazil tham dự World Cup 1958, ông cũng là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại giải đấu năm đó. Từ đó, ông trở thành cầu thủ quan trọng của đội tuyển quốc gia nước này cho đến năm 1971.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Pele ghi dấn ấn mạnh trong lòng người hâm mộ bởi dù chơi bóng rất đơn giản xong lại cực kỳ nguy hiểm. Dù xuất phát điểm là một tiền đạo cắm, xong Pele có thể chơi tốt ở nhiều vị trí khác nhau. Với một nguồn thể lực dồi dào, khả năng bút tốc tốt cùng cái duyên ghi bàn giúp Pele có trong tay rất nhiều bàn thắng từ máu câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia.

Với những gì đã đóng góp cho bóng đá thế giới, ông trở thành “Vua bóng đá”, là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới,… hay rất nhiều danh hiệu cao quý khác cùng câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia Brazil.

Những điều cần biết về sự nghiệp thi đấu của Pele

Nếu như tìm hiểu thật kỹ về tiều sử cầu thủ Pele bạn sẽ thấy, sự nghiệp thi đấu của ông ấy có khá nhiều điều đặc biệt. Dưới đây là tổng hợp của JBO Mobile về những điều bạn cần biết, hiểu rõ hơn về sự nghiệp thi đấu của cựu cầu thủ vĩ đại này:

  • Không như những cầu thủ nổi tiếng, tài năng khác là đầu quân cho các đội bóng lớn trên thế giới để thể hiện bản thân hay có được mức lương cao. Pele chơi bóng hay, xuất sắc như vậy xong ông ấy chưa khi nào xuất ngoại. Suốt sự nghiệp chơi bóng đá của mình, Pele chỉ chơi cho câu lạc bộ trong nước. Trong đó: Santos 19 màu giải và New York Cosmos 3 mùa giải.
  • Nếu như Brazil đang là đội bóng vô địch World Cup nhiều nhất với 5 danh hiệu, thì Pele là cầu thủ bóng đá duy nhất có trong tay 3 danh hiệu vô định World Cup. Đó là vào các năm 1958, 1962 và 1970. Đây là điều mà những cầu thủ nổi tiếng, được đánh giá là tài năng không thua kém gì Pele như CR7, M10 cũng chưa thể làm được.
  • Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Pele đã ghi được rất nhiều bàn thắng. Theo con số thống kê, ông ghi được trên 1000 bàn thắng ở mọi đấu trường từ câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Trong đó, ông là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử câu lạc bộ Santos. Còn tại đội tuyển Brazil, ông thi đấu 92 trận và ghi được 77 bàn thắng.
  • Pele là cầu thủ trẻ nhất tại World Cup 1958 chơi tại sân chơi này, cũng ở màu giải này ông là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong một trận chung kết. Đặc biệt, với hat-trick ghi được tại bán kết năm đó, Pele trở thành cầu thủ trẻ duy nhất trong lịch sử World Cup làm được điều này tính đến nay.
  • Pele cũng được đánh giá là một trong những cầu thủ mang áo số 10 chất lượng, xuất sắc nhất của bóng đá thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Kết luận

Đó là tiểu sử cầu thủ Pele, cũng những điều bạn cần biết về sự nghiệp thi đấu của ông ấy. Hiện tại, Pele đã không còn hoạt động trong lĩnh vực cố vấn bóng đá Brazil hay FIFA, nhưng những gì ông ấy đã làm được và đóng gió cho bóng đá thế giới vẫn luôn là niềm tự hào.