Cùng nghiên cứu về cách sút xoáy đơn giản 

Sút xoáy cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định

Cách sút xoáy đơn giản là một kỹ năng không thể thiếu trong mỗi trận đấu. Dù đá phủi, đá sân to hay sân nhỏ, việc có kỹ năng sút xoáy sẽ khiến cho cầu thủ hay người chơi có thêm được những sự lựa chọn. Cùng tìm hiểu về cách sút xoáy đơn giản nhất thường được áp dụng hiện nay.

Vì sao cầu thủ và người chơi nên tập luyện kỹ thuật sút bóng bổng?

Cách sút xoáy chắc chắn phải được thực hiện khi đưa bóng từ dưới điểm sút cho lên không trung. Nếu đam mê môn thể thao bóng đá và thường xuyên xem trưc tiep bong da các trận thi đấu bóng đá sẽ không còn lạ lẫm gì những pha sút bóng bổng đầy mãn nhãn. 

Kỹ năng sút xoáy là kỹ năng tạo ra nhiều bất ngờ
Kỹ năng sút xoáy là kỹ năng tạo ra nhiều bất ngờ

Việc thực hiện kỹ những năng sút đơn giản, sút bóng bổng đỉnh cao như những cầu thủ có thể rất khó cho những ai chơi bóng theo bản năng hoặc để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên việc thực hiện theo những kỹ năng cơ bản có thể khiến những anh em có tư chất bóng đá chơi tốt hơn. Những khả năng có thể xảy ra nếu một người thực hiện được những pha sút xoáy:

  • Tạo lợi thế trong việc chuyền bóng: Những lần chuyền bổng, bóng sẽ được đưa lên không trung, vượt qua sự truy cản của các cầu thủ đội bạn. Chuyền xoáy cũng mang đến nhiều bất ngờ cho đối phương nếu đội bóng đá chơi áp sát liên tục và khó khăn trong việc phối hợp nhỏ. 

  • Lực của bóng được tác động sẽ mạnh hơn; việc lấy đà tạo lực nhờ thế cũng có thể ngắn hơn khiến tình huống xử lý có thể mang đến những bất ngờ nhất định. Đường bóng di chuyển xoáy và căng hơn sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho đội bạn cản phá đặc biệt là thủ môn bởi nhiều quả sút xoáy tìm đến những góc chết không thể cản phá.

  • Ghi bàn từ khoảng cách xa: Chạy đà đúng cách và có lực cổ chân tốt, việc ghi bàn từ xa bởi một cú đá xoáy là rất khả thi.

Một số nguyên tắc mỗi người cần lưu ý khi thực hiện cách sút xoáy đơn giản

  • Có chân trụ chuẩn xác: Sút bóng hay chuyền bóng việc có trụ tốt, người chơi mới có thể vận hành một cách tốt nhất. Chân trụ mặc dù không phải tiếp xúc trực tiếp với bóng nhưng việc có chân trụ tốt quyết định rất lớn đến việc người chơi có thể sút có lực và đủ độ xoáy hay không. 

  • Độ nghiêng của thân người: Để pha sút có lực và có đủ độ xoáy thì thân người nghiêng một cách thích hợp để trọng tâm dồn vào chân trụ cũng là một điều tối quan trọng. 

  • Bóng lên khi người sút thực hiện pha sút với mặt tiếp xúc ở ⅓ trái bóng ở phía dưới. Nếu chỉ để bàn chân tiếp xúc với phần dưới của quả bóng còn nếu tiếp xúc phần trên bóng sẽ đi sệt và tiếp xúc phần giữa bóng bay  bóng sẽ đi xệt. 

Sút xoáy cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định
Sút xoáy cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định

Cách sút xoáy đơn giản đúng Kỹ thuật 

Sút bóng bổng rất nhiều người cho rằng việc này là đơn giản nhưng chắc chắn để thực hiện đúng kỹ thuật, điều này không hề đơn giản một chút nào. Sau đây là tổng hợp một số các bước để thực hiện cách sút xoáy đơn giản

Bước 1: Chạy lấy đà cho pha sút

Ý nghĩa của việc chạy lấy đà sẽ giúp người sút có lực hơn và tạo thế mạnh hơn đưa quả bóng đi ra xa. Việc lấy đà chắc chắn sẽ mang cho người sút thế đá và thực hiện pha chạm bóng mạnh hơn người đứng im một chỗ. Khoảng cách tối ưu nhất cho việc chạy đà khi bóng dừng là khoảng cách 3 đến 4 bước chân người sút.

Bước 2: Thực hiện trụ vững

Sau khi đã hạ chân trụ sau pha lấy đà ở vị trí hợp lý với quả bóng, người sút cần hạ trọng tâm, trụ vững hơn khi trọng tâm thân người dồn vào vị trí điểm đặt đó. Chân trụ sẽ phải là chân không thuận để bởi chân thuận còn sút bóng và tạo được pha bóng nguy hiểm hơn. 

Trụ vững rất quan trọng trong việc thực hiện cách sút xoáy đơn giản
Trụ vững rất quan trọng trong việc thực hiện cách sút xoáy đơn giản

Bước 3: Tạo biên độ giữa chân sút và chọn điểm chạm phù hợp 

Thông thường khi lấy đà xa, người sút sẽ muốn đưa quả bóng đi xa. Khi đó điểm chạm phải phù hợp với việc đưa bóng đi xa. Cũng có một số trường hợp điểm chạm khác đi để đưa bóng sệt, tạo ra sự bất ngờ cho đối phương. 

Bước 4: Sút bóng

Muốn bóng đi bổng lúc sút bóng thì cần phải biết cách lựa chọn các điểm tiếp xúc giữa bàn chân và trái bóng phù hợp. Nếu thực hiện đúng, đủ và nghiêm túc những bước ở trên theo hướng dẫn, pha sút bóng xoáy sẽ trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra bàn chân cũng phải dẻo và đi theo chiều bóng xoáy để định hướng pha sút bóng. 

Bước 5: Giữ thăng bằng sau pha sút bóng

Khi thực hiện xong cú sút, bạn cần người sút cần nhanh chóng thay đổi trọng tâm và đưa cơ thể về trạng thái giữ thăng bằng. Việc này giúp chơi bóng chủ động hơn và chuẩn bị cho các tình huống tiếp theo. 

Như vậy, cách sút xoáy đơn giản không hề khó thực hiện và các bước chuẩn bị để sút cũng vô cùng quan trọng. Người chơi thể thao cần luyện tập hàng ngày và từng bước để thực hiện thuần thục kỹ năng độc đáo và quan trọng này.