Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện cho người mới bắt đầu

Dịch vụ giao hàng qua bưu điện ngày càng phổ biến, áp dụng chủ yếu đối với những các nhân hoặc tổ chức đang kinh doanh và áp dụng hình thức giao hàng toàn quốc. Trong chủ đề Mua sắm hôm nay, detect-ors.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách gửi hàng qua bưu điện, đừng bỏ lỡ nhé!

I. Gửi hàng qua bưu điện là gì?

 • Gửi hàng qua bưu điện hay còn gọi là ship COD bưu điện. Đây là phương thức gửi hàng nhờ thu hộ hoặc gửi hàng qua bưu điện do người nhận thanh toán. Người mua có quyền xem sản phẩm khi nhận được hàng. Nếu sản phẩm bị lỗi hoặc đúng đơn hàng, người mua thanh toán cho người giao hàng.
 • Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa khá phổ biến, được thực hiện bởi VNPost – Tổng công ty bưu điện Việt Nam.

II. Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện

Gửi hàng qua bưu điện hay còn gọi là ship COD bưu điện

1. Đóng gói bưu phẩm và hàng hóa

 • Cách gói bưu điện đối với từng sản phẩm khác nhau tùy theo từng sản phẩm. Trọng lượng của hàng hóa, bưu kiện và phương thức vận chuyển là yếu tố quyết định chi phí vận chuyển.
 • Đối với các mặt hàng quan trọng an toàn hoặc dễ vỡ, chẳng hạn như thủy tinh hoặc gốm sứ, bạn nên đóng gói cẩn thận ở nhà trước khi mang đến bưu điện.

Một số điều cần lưu ý khi gửi gói hàng qua đường bưu điện:

 • Vật liệu sử dụng để gói hàng là các vật liệu mềm, túi nilon, bìa carton…
 • Với những văn kiện quan trọng như hợp đồng, hồ sơ thầu… trước khi gửi bạn nên niêm phong bằng dấu hoặc chữ ký để đảm đảm tính bảo mật.

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

 • Đối với các vật liệu dễ vỡ như gốm sứ, thủy tinh nên sử dụng bìa carton hoặc giấy gói bọt khí.
 • Phương pháp đóng gói: Sử dụng giấy bọt khí hoặc thùng carton khi gửi các mặt hàng dễ vỡ. Lưu ý: Không che đậy và để lộ hết các ngóc ngách để hàng hóa không bị hư hỏng khi xảy ra chấn động, rung lắc mạnh trong quá trình vận chuyển.

Cách đóng gói các loại bình, chai lọ chứa chất lỏng

 • Yêu cầu đối với gói bưu phẩm là bình đựng chất lỏng như sau: Miệng bình phải được bịt kín bằng màng bọc hoặc băng keo để chất lỏng không bị tràn ra ngoài.
 • Lưu ý là nếu đựng nhiều chai trong một thùng, bạn nên sử dụng hạt xốp, xốp, bong bóng, xốp để lấp đầy các khe hở trong thùng để các chai không bị va đập vào nhau trong quá trình vận chuyển.

Cách gói hàng điện tử

 • Đối với các sản phẩm điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, TV, máy ảnh … Khi đóng gói bưu phẩm, hãy bọc sản phẩm bằng polyurethane (PU), xốp làm bằng chất liệu polyethylene (PE), hoặc giấy gói bong bóng. Sau đó sử dụng băng dính hoặc xốp để cố định các góc và đậy bằng thùng giấy.

Cách gói các loại hàng hóa khác

 • Đối với các loại hàng hóa khác như quần áo, gấu bông, đồ dùng gia đình thì cần chọn thùng carton hoặc túi ni lông để bọc hàng và dùng băng dính che lại.
 • Đối với những sản phẩm dễ bị biến dạng như túi xách, giày dép, bạn nên chọn thùng carton có kích thước phù hợp và chèn tấm xốp vào giữa để sản phẩm đến tay khách hàng không bị biến dạng.
Điều cần lưu ý khi gửi gói hàng qua đường bưu điện

2. Gửi hàng tới bưu cục gần nhất

 • Bạn có thể tìm kiếm địa chỉ của bưu cục gần nhất trên website vnpost.vn. Khi đến bưu cục, nhân viên kiểm tra hàng và báo giá cước cho từng loại sản phẩm.
 • Nhân viên sẽ hỏi bạn cách vận chuyển qua đường bưu điện như chuyển phát nhanh, thư bảo đảm, bưu kiện…
 • Bạn cần thêm thông tin, nhân viên của chúng tôi sẽ sẵn lòng hướng dẫn bạn cách vận chuyển.
 • Hàng gửi phải có tên người nhận, họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng… Quý khách lưu lại bản thông tin này để bưu điện nhận hàng (nếu có) hoặc đối chiếu xem có trục trặc trong quá trình vận chuyển hay không.

3. Hoàn tất thủ tục gửi hàng bưu điện

 • Nhân viên bưu điện sẽ xem xét lại thông tin: địa chỉ người gửi và người nhận phải chính xác để bạn không bị lạc. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra phương thức vận chuyển tại bưu điện. Nếu thông tin chính xác, quá trình vận chuyển đã hoàn tất.

III. Cách kiểm tra hàng gửi qua bưu điện đang ở đâu

Bạn chỉ cần truy cập trang web: vnpost.vn. Sau đó vào mục Tra cứu – Định vị => Nhập mã bưu phẩm trên hóa đơn gửi hàng và nhấn tìm kiếm. Toàn bộ thông tin về quá trình gửi hàng sẽ được hiển thị.

Nhập mã bưu phẩm để kiểm tra quá trình gửi hàng

IV. Cách nhận tiền ship COD bưu điện

Sau khi xem hàng gửi bưu điện đã được chuyển phát thành công khách hàng mang chứng minh thư và hóa đơn chuyển phát đến bưu cục, nhân viên bưu cục sẽ xem xét, đối chiếu số liệu. Thông tin chính xác thì bạn ký tên và nhận hàng ship COD.

Hy vọng qua những thông tin hướng dẫn ở trên đã giúp bạn biết cách gửi hàng qua bưu điện. Chúc cửa hàng của bạn buôn may bán đắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *